Nhiều bạn gái sẽ rất ngạc nhiên,
sửng sốt, hoài nghi khi đọc được thông tin này. Nhưng việc dùng cơm để giảm béo
là sự thật và đã được phụ nữ Nhật Bản áp dụng, cho hiệu quả không ngờ.
Cơm nguội – “thần dược” giảm béo
Người châu Á, coi gạo là thực phẩm
chủ yếu trong bữa ăn, không giống như bánh mì hay mì ăn liền, gạo có thể làm chậm
sự hấp thụ của các axit amin và protein. Đặc biệt trong gạo không chứa muối
cholesterol. Nên gạo là loại thức ăn cực kỳ lý tưởng.
Gần đây, xứ hoa anh đào nở rộ
phong trào “cơm nguội”, rất nhiều phụ nữ ở đây đã sử dụng cơm nguội vào phuơng
pháp giảm cân. Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Nhật, trong quá trình để cơm
nóng thành nguội sẽ sinh ra một loại gọi là thành phần kháng tinh bột.
Nếu như tinh bột nóng sẽ khiến
cho dạ dày và hệ thống tiêu hóa gia tăng, ngược lại kháng tinh bột không giống
như vậy. Kháng tinh bột khiến cho quá trình tiêu hóa chậm hơn, cơ thể không dễ
dàng hấp thụ, đại bộ phận kháng tinh bột sẽ bị đào thải ra ngoài. Chính vì thế
mà “kháng thể tinh bột” trong cơm nguội có tác dụng tương đương với các thực phẩm
giảm béo khác và kháng thể tinh bột thực sự đã đem lại hiệu quả giảm cân đáng kể.
Cơm nấu với dầu dừa giảm cân hiệu
quả
Sudhair James – sinh viên Đại học
Khoa học Hóa học Sri Lanka và người thầy của mình gần đây đã đưa ra một cách nấu
cơm hoàn toàn mới có thể cắt giảm gần 50% lượng calo và giảm cân hiệu quả.
Sudhair James và Tiến sĩ
Pushparajah Thavarajah đã thực hiện nghiên cứu trên 38 giống lúa. Họ phát hiện ra
rằng thêm bất kỳ chất béo như dầu dừa vào thực phẩm khi nấu chín có thể làm giảm
lượng calo có trong thức ăn.
Sudhair James cho biết: “Những gì
chúng tôi làm là nấu cơm như bạn thường làm, nhưng khi nước sôi, chúng tôi cho
thêm dầu dừa, khoảng 3% lượng gạo cho vào. Sau khi cơm nấu chín để vào tủ lạnh
trong khoảng 12 giờ. Cách làm này thay đổi thành phần hóa học trọng gạo và giảm
10-12% lượng calo có trong cơm”. Theo đó, các giống gạo ngon khi được nấu theo
cách này sẽ giảm 50-60% lượng calo.
Theo các chuyên gia, trong quá
trình nấu, dầu dừa sẽ thâm nhập vào gạo và làm tăng khả năng kháng tinh bột
(RS), kích thích một loại men phân giải tinh bột. Do đó, lượng calo cuối cùng hấp
thụ vào cơ thể cũng ít đi.
Với phương pháp này, chúng ta có
thể thay đổi các loại tinh bột có trong thực phẩm bằng cách thay đổi cách thức
chúng được tạo nên sau khi chế biến. Tiến sĩ Pushparajah Thavarajah khẳng định:
“Nếu bạn có thể làm giảm tinh bột dễ tiêu hóa trong thực phẩm như cơm trắng, bạn
có thể giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể”.
Nghiên cứu này được trình bày tại
Hội nghị quốc gia 249 và Triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).
Ngoài ra bạn cũng nên kết hợp các
cách khác nhau để ngăn ngừa béo phì như không bỏ ăn sáng, kiểm soát khẩu phần
ăn, bổ sung rau xanh, thực phẩm nhiều chất xơ, các loại hạt vào chế độ ăn uống
hàng ngày.
Cách làm trắng da (Theo Motthegioi)